Làng vạn chài háo hức đón Tết đầu tiên trong những ngôi nhà mới

21/01/2023 15:43

Sau hàng chục năm đón Tết trên những con thuyền tạm bợ, nay 24 hộ dân vạn chài ở huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã có nhà để đón Tết.

Tết năm nay, những người dân vạn chài ở thôn Tiền Phong, xã Quang Vĩnh, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) sẽ được đón giao thừa trong những ngôi nhà khang trang, vững chãi.

Sau hàng chục năm, ước vọng về mảnh đất “cắm dùi” của người dân nơi đây đã trở thành hiện thực.

Làng vạn chài háo hức đón Tết đầu tiên trong những ngôi nhà mới 1

Những căn nhà khang trang, cao ráo được chính quyền địa phương cấp đất, vận động dây dựng cho 24 hộ dân vạn chài.

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, những ngày cận Tết Nguyên Đán 2023, không khí tươi vui đã đến với người dân ở khu tái định cư của xóm vạn chài Tiền Phong.

Sau nhiều năm lênh đênh trên sông nước từ thế hệ này sang thế hệ khác, đến nay khát vọng lên bờ của bà con đã trở thành hiện thực.

Trước đó, vào ngày 11/1/2023, sau gần 1 năm khởi công, 24 ngôi nhà trị giá hơn 9 tỉ đồng được xây dựng tại khu tái định cư cho người dân ở xóm vạn chài Tiền Phong đã chính thức hoàn thành, bàn giao cho người dân đưa vào sử dụng.

Làng vạn chài háo hức đón Tết đầu tiên trong những ngôi nhà mới 2

Sau bao năm ăn ngủ sinh hoạt trên những con thuyền thì tết năm nay người dân thôn Tiền Phong đã có nhà mới.

Mỗi gia đình tại thôn Tiền Phong được cấp 50m2 đất ở, rồi được chính quyền các cấp hỗ trợ xây những căn nhà cao ráo, khang trang để sinh sống.

Người dân xóm vạn chài có được niềm vui “an cư lạc nghiệp” là nhờ sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực của tỉnh Hà Tĩnh cùng UBND huyện Đức Thọ trong việc kêu gọi các mạnh thường quân tham gia hỗ trợ người dân.

Những ngày vừa qua, sau khi đón nhận tin vui từ chính quyền, gia đình bà Nguyễn Thị Tịnh (53 tuổi) không khỏi xúc động, bà kể: Sau hàng chục năm neo đời mình bên sông nước, năm nay là lần đầu tiên bà và những người thân được đón tết trên bờ trong ngôi nhà được xây dựng theo thiết kế nhà sàn còn thơm mùi sơn mới.

Làng vạn chài háo hức đón Tết đầu tiên trong những ngôi nhà mới 3

Niềm vui, phấn khởi của người dân khi được đón tết trong những ngôi nhà khang trang.

“Mấy hôm cận Tết, gia đình phân chia nhau, người thì đi chợ sắm sửa Tết, người thì dọn dẹp đồ đạc dưới thuyền để lên nhà mới...”, bà Tịnh cho biết.

Anh Ngô Văn Hiệp (46 tuổi) chia sẻ, sau 19 năm sống lênh đênh trên sông nước thì nay vợ chồng anh rất vui mừng khi chính thức có ngôi nhà mới được xây dựng trên đất liền.

Anh Hiệp cũng như những người dân khác, từ lúc sinh ra đến khi lấy vợ sinh con đều ở trên thuyền, lênh đênh suốt 4 mùa dưới sông. Cuộc sống vạn chài tạm bợ, mưu sinh trên sông nước nên rất vất vả, luôn phải đối mặt với muôn vàn sóng gió.

Dịp cận Tết Nguyên đán, toàn bộ 24 hộ dân đã được chính quyền địa phương bàn giao nhà mới nên chúng tôi vô cùng vui sướng. Bây giờ, mọi ước mơ, nguyện vọng của người dân đã trở thành hiện thực.

Theo ông Hoàng Xuân Hùng, Phó chủ tịch UBND huyện Đức Thọ, suốt bao nhiêu năm qua, các hộ dân ở xóm vạn chài Tiền Phong phải sống cảnh màn trời chiếu nước nên hết sức khó khăn. Chuyện học hành của con cái của họ cũng bấp bênh theo sông nước.

“Biết được những khó khăn, vất vả mà người dân vạn chài phải đối mặt, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo tỉnh đã huy động nguồn xã hội hóa để xây dựng 24 căn nhà bàn giao cho các hộ dân. Người dân rất phấn khởi, vui mừng vì bây giờ cuộc sống của họ đã có tương lai tươi sáng hơn”, ông Hùng nói.

Theo lãnh đạo huyện Đức Thọ, trong năm 2022, Ủy ban MTTQ, Phòng LĐ-TB&XH huyện đã vận động, kêu gọi sự chung tay, góp sức hỗ trợ xây mới 408 ngôi nhà “Đại đoàn kết” với tổng số tiền trên 33 tỷ đồng.

Trong đó, Ủy ban MTTQ huyện kêu gọi các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và trích Quỹ Vì người nghèo hỗ trợ 5,8 tỷ đồng xây mới, sửa chữa 74 nhà; Phòng LĐ-TB&XH huyện kết nối, kêu gọi các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, con em xa quê ủng hộ hơn 12 tỷ đồng xây mới và sửa chữa 100 nhà…

Hà Vũ
umcwestover deLna-autos josephjohncox miLtonwaukee vend-trak nadakoz musicworksdtc ajcattorneys toiLethowto omLcLinic breadsbyjudy at-cameragaL magaLiponsada Lindartdesign jeaniecLaire frentedeLmar boteLLaiquiLes ags-chauffage ahnLabwaLLet